Thời gian vàng để cai thuốc lá thành công?

Nếu bỏ thuốc lá thành công, bạn sẽ có được nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm những ảnh hưởng tích cực đến ngoại hình và tuổi thọ. Thời điểm cai thuốc lá tốt nhất là bất cứ khi nào bạn muốn bỏ thuốc lá, thực hiện càng sớm tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Cách nhận biết cai thuốc lá đúng cách?

Trước khi thực hiện các bước đầu tiên trong công cuộc cai thuốc lá, bạn cần biết tại sao hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ, những biện pháp tốt nhất để bỏ thuốc và những lợi ích mà bạn cùng những người xung quanh sẽ nhận được sau khi bạn bỏ thuốc lá thành công.

1. Sau khi ngưng hút thuốc, mất bao lâu để bạn nhận thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe?

a) 20 phút

Bài viết liên quan

b) 24 giờ

Trả lời.

Câu trả lời đúng: 20 phút. Nếu không hút thuốc trong 20 phút, nhịp tim của bạn sẽ quay lại mức bình thường. Hút thuốc lá là tác nhân gây tăng huyết áp cũng như nhịp tim. Do đó, nếu bạn tiếp tục bỏ thuốc lá trong 8–12 giờ, nồng độ carbon monoxide trong máu sẽ giảm rõ rệt, đồng thời đẩy hàm lượng oxy mà máu vận chuyển tăng lên.

Cai thuốc lá cho sức khỏe tốt

2. Nicotine là nguồn gốc của hầu hết các tác hại khi hút thuốc lá?

a) Đúng

b) Sai

Câu trả lời đúng: Sai.

Dù là chất gây nghiện trong thuốc lá, nhưng nicotine tương đối vô hại. Trên thực tế, hầu như các ảnh hưởng sức khỏe từ việc hút thuốc là do hàng ngàn hoạt chất khác nhau xuất hiện trong khói thuốc. Đa phần chúng được phân loại là hóa chất độc hại. Liệu pháp thay thế nicotine là một phương pháp điều trị được phép sử dụng ngay cả trong thai kỳ.

3. Biện pháp bỏ thuốc lá thành công nhất là?

a) Ngưng hút thuốc ngay lập tức

b) Bỏ thuốc lá từ từ với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè

Câu trả lời đúng: Bỏ thuốc lá từ từ với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè

Hầu hết những người nghiện hút thuốc đều cố gắng bỏ thuốc lá ngay lập tức. Phương pháp này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hiệu quả của nó lại kém hơn rất nhiều nếu so với các biện pháp khác.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người bỏ thuốc thành công nhất áp dụng cách kết hợp các phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả. Cách tốt nhất để cai nicotine là bỏ thuốc lá từ từ theo thời gian, kết hợp với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ các trạm y tế địa phương hoặc bệnh viện.

4. Thời gian vàng để bạn cai thuốc lá thành công?

a) Ngay khi bạn bước qua tuổi 30

b) Càng sớm càng tốt

Câu trả lời đúng: Càng sớm càng tốt

Cai thuốc lá không bao giờ là quá muộn, bạn thực hiện càng sớm tỷ lệ thành công càng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị bạn nên cai thuốc càng sớm càng tốt. Hơn 1/2 số người có thói quen hút thuốc lá qua đời sớm vì các tác hại do thuốc lá gây ra, ví dụ như bệnh tim mạch, ung thư phổi hay viêm phế quản mãn tính.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu mang tính toàn cầu, những người bỏ thuốc lá ở tuổi 30 sẽ tăng thêm mười năm tuổi thọ, trong khi người cai thuốc ở tuổi 60 chỉ kéo dài cuộc sống thêm vỏn vẹn ba năm.

Bắt đầu bỏ thuốc lá từ hôm nay sẽ giúp cuộc sống về sau của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Trong vòng 2–12 tuần sau khi ngừng hút thuốc, hệ tuần hoàn sẽ được cải thiện đáng kể, hỗ trợ hoạt động thể chất và trao đổi chất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch cũng sẽ được tăng cường, giúp bạn chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh từ môi trường xung quanh.

5. Yếu tố giúp tăng tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công:

a) Chỉ cần ý chí kiên cường là đủ

b) Sản phẩm hỗ trợ thay thế nicotine

Câu trả lời đúng: Sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine

Việc cai thuốc lá thành công bằng ý chí thường có tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng từ 3–4%. Trong khi đó, những người vừa có ý chí, vừa sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine như kẹo cao su, miếng dán… sẽ tăng cơ hội cai nghiện thành công lên đến 80–90%.

Yếu tố gia đình giúp cai thuốc lá tốt hơn

6. Liệu hút thuốc có ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng ta?

a) Có, nhưng chỉ một phần nhỏ

b) Thuốc lá gây tổn hại đến ngoại hình của bạn về nhiều mặt

Câu trả lời đúng: Thuốc lá gây tổn hại đến ngoại hình của bạn về nhiều mặt

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc hút thuốc có khả năng gây tổn thương cho ngoại hình của bạn bằng cách đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chẳng hạn như tạo thêm nếp nhăn hay tăng hắc tố melanin. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng biết được một người có nghiện thuốc lá hay không khi nhìn thoáng qua răng của họ.

Men răng của những người này thường ố vàng do tác động từ các hợp chất có trong thuốc lá. Mặt khác, thói quen “nhả khói” thậm chí còn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá với nguy cơ phát bệnh vảy nến, một tình trạng da nổi đỏ từng mảng và bong tróc. Vì vậy, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh lý này.

Thời điểm cai thuốc lá

7. Nếu vẫn chưa sẵn sàng để cai thuốc lá, bạn nên:

a) Tiếp tục thói quen hút thuốc lá cho đến khi bạn đã đủ quyết tâm bỏ nó

b) Cố gắng cai thuốc

Câu trả lời đúng: Cố gắng cai thuốc

Nếu bạn chưa thể ngưng hút thuốc lá ngay bạn có thể chọn cách giảm dần số lượng thuốc bạn hút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ích trong tương lai cho bạn về sức khỏe và tiết kiệm được tiền từ việc mua thuốc hút. Việc giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày có khả năng giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn sau này. Bên cạnh đó, sử dụng một số sản phẩm thay thế nicotine sẽ giúp bạn bỏ hành vi cầm thuốc hút.

8. Tỷ lệ cai thuốc thành công tăng gấp năm lần khi bạn không hút thuốc lá trong vòng:

a) 28 ngày

b) 40 ngày

Câu trả lời đúng: 28 ngày

Nhiều kết quả nghiên cứu về vấn đề cai thuốc lá đã chứng minh rằng. Nếu ngưng hút thuốc trong bốn tuần, tỷ lệ bỏ thuốc lá của bạn sẽ tăng gấp năm lần.

Nguồn trich dẫn: hellobacsi

Bài viết quan trọng.

8 thoughts on “Thời gian vàng để cai thuốc lá thành công?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page