Phân tích thị trường VN INDEX tuần 20/06 – 24/06/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần lao dốc khá mạnh khi bị ảnh hưởng bởi những biến động tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới. Mặc dù trong tuần vẫn có những phiên tăng xen kẽ những phiên giảm điểm, thanh khoản trong những phiên phục hồi này lại khá thấp cho thấy tâm lý bắt đáy thận trọng của các nhà đầu tư. 

Nhóm cổ phiếu trong sắc đỏ

Đa phần các nhóm ngành đều chốt tuần trong sắc đỏ, trong đó ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép là những nhóm ngành gây áp lực lớn cho chỉ số. Ngược lại, các nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ cao như điện, nước hút tiền khá ấn tượng. Bên cạnh đó, GAS, MWG cũng là những trụ cột hiếm hoi tăng giá trong tuần qua. Về giao dịch khối ngoại, bất chấp đà bán tháo của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại tiếp tục mua ròng trong tuần thứ 3 liên tiếp.

Góc nhìn kỹ thuật thị trường tuần 20/06/2022 – 24/06/2022

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index đã tiếp tục có tuần giảm tiêu cực hơn sau hai tuần tạo nến giằng co trước đó. Tín hiệu tuần xuất hiện nến giảm dài kèm gap và khối lượng gia tăng cho thấy áp lực bán mạnh quay trở lại. Trên đồ thị ngày, xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen nhưng bên bán vẫn đang áp đảo.

Bài viết liên quan

Đồ thị đang xuất hiện hai nến rút chân quanh vùng 1200 cho cơ hội có thể có 1-2 phiên hồi phục quanh vùng này. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng xác suất tạo đáy hiện không quá cao khi tín hiệu trên đồ thị tuần đã quay trở lại tiêu cực, do đó vẫn nghiêng hơn về khả năng nhịp giảm sẽ còn tiếp diễn. Vùng hỗ trợ mục tiêu có thể quanh 1100. Chỉ số cần đóng cửa vượt vùng gap 1260-1284 thành công thì mới cho khả năng bước vào một nhịp tăng mới.

Kịch bản cho thị trường chứng khoán

VN Index nằm trong xu hướng giảm dài hạn, khi chỉ số đóng cửa dưới MA5 tuần, cùng với hai đường MA13, 26 tuần ở trạng thái hướng xuống tiêu cực. Trong khi đó, đường ADX hướng lên vùng 30 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy áp lực giảm đang mạnh lên.

Không những vậy, chỉ số đang đi xuống với nến giảm có thân dài hơn, cùng với khối lượng có dấu hiệu tăng lên, cho thấy bên bán đang dâng cao. Thêm vào đó, đường RSI và MACD hướng xuống, cho tín hiệu củng cố đà giảm. Chỉ số có thể sớm phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm để về vùng hỗ trợ 1,100 điểm.
Nhìn chung, VN Index nằm trong xu hướng giảm dài hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở tỷ trọng an toàn nhằm tránh rủi ro từ thị trường.

Ngưỡng hỗ trợ: 1,150 – 1,170 điểm
Ngưỡng kháng cự: 1,250 – 1,270 điểm

Yếu tố chi phối:

  • Việt Nam thích ứng an toàn với dịch bệnh, và nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường, sẽ khiến dòng vốn chảy ngược từ thị trường chứng khoán sang các kênh đầu tư khác bên ngoài.
  • Chính phủ Việt Nam thành công trong việc giữ ổn định được tình hình vĩ mô trong bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động rất mạnh.
  • Nhà đầu tư nước ngoài giảm dần áp lực bán ròng.
  • Tình hình lạm phát trở nên căng thẳng sẽ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất, từ đó khiến Việt Nam khó lòng duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong nửa cuối năm 2022.

Nguồn tổng hợp từ Chứng Khoán Phú Hưng

Miễn trừ trách nhiệm

Thông tin này được tổng hợp từ các nguồn mà chúng tôi cho rằng đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự hoàn chỉnh hay tính chính xác của nó

Bài viết tham khảo

One thought on “Phân tích thị trường VN INDEX tuần 20/06 – 24/06/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page