Nicotine là gì, có hại không, tác dụng của nicotine

Nicotine là dạng hóa chất chứa nitrogen có trong một vài loại thực vật thuộc họ cà như cây thuốc lá. Nicotine làm tăng cảm giác tỉnh táo, sảng khoái và thư giãn. Đây là chất gây nghiện mà Hội Tim Mỹ khuyến cáo là một trong những chất khó từ bỏ nhất. Nếu từ bỏ nicotine đột ngột có thể gặp một hoặc vài cảm giác như trống trải, mệt mỏi, âu lo, trầm cảm, buồn rầu, mất ổn định và mất tập trung.

Tác dụng của Nicotine

Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định. Lợi ích đầu tiên là nicotine giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ. 

Bài viết liên quan

Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

Tác dụng phụ của nicotine 

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

– Chóng mặt nhẹ;

– Khô miệng, rối loạn dạ dày, ợ nóng hoặc nấc cụt;

– Đau cơ hoặc đau khớp;

– Đau miệng hoặc đau nhức cổ họng, đau đầu;

– Thay đổi vị giác.

Tác hại khi hút thuốc lá.

Nicotine có rất nhiều trong thuốc lá nó được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, hàng triệu người hút thuốc lá nạp nicotine vào cơ thể mỗi ngày, ngoài các tác dụng tạo ra cảm giác hưng phấn thoải mái nó còn gây ra nhiều tác hại khôn lường từ việc hút thuốc lá.

Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phoóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Đồng thời khi nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.
 
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất. Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.
 
Đàn ông hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Những ai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.
 
Về lâu dài, hút mỗi điếu thuốc là bạn cũng đốt cháy 5,5 phút cuộc đời mình vô ích. Thậm chí bạn còn mất thêm 11 phút để sống. Theo các nhà khoa học Pháp, hút một bao thuốc lá sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ con người.
 
Nguồn internet.
 

3 thoughts on “Nicotine là gì, có hại không, tác dụng của nicotine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page