Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4 tháng 4 – 2022

Thị trường tăng điểm tuần thứ ba liên tiếp với thanh khoản được cải thiện khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Đáng chú ý, dẫn dắt thị trường là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn… Theo nhận định, trong phiên giao dịch 4/4, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm…

Dưới đây là một số nhận định về thị trường của các công ty chứng khoán được Cafe Nicorette tổng hợp gửi đến quý bạn đọc tham khảo thị trường chứng khoán ngày 4 tháng 4 năm 2022

Nhận định thị trường chứng khoáng ngày 4 tháng 4 năm 2022

Thị trường tăng điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức thanh khoản được cải thiện khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang được cải thiện và sắp tới sẽ là thời điểm mà các kết quả kinh doanh quý 1/2022 được hé lộ cũng như kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố trong kỳ họp đại hội cổ đông thường niên. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ kinh tế trị giá 340.000 tỷ đồng cũng sẽ được thúc đẩy giải ngân trong thời gian tới. Những điều kể trên được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tiếp tục hướng tới những mức cao mới.

Bài viết liên quan

ĐIÊM NHẤN THỊ TRƯỜNG

(Chứng khoán Phú Hưng)

Thị trường trải qua một tuần giao dịch tương đối biến động với diễn biến trái chiều của VN-Index và HNX-Index. Ngay từ đầu tuần, những thông tin tiêu cực liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT của FLC đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư và khiến thị trường chung lao dốc.

Nhóm cổ phiếu thuộc họ FLC theo đó liên tục bị giảm sàn và mất thanh khoản. Tuy nhiên, ngay khi những thông tin tiêu cực đi qua, VN-Index đã có nhịp hồi trở lại, thậm chí bứt phá mạnh mẽ trong những phiên cuối tuần nhờ dòng tiền dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu trụ cột. Trong đó, điển hình là sự khởi sắc của các cổ phiếu bán lẻ và ngân hàng. Trong khi đó, với HNX-Index, mặc dù cũng được kéo tăng trong phiên ngày thứ sáu, chỉ số vẫn chốt tuần giảm điểm do các cổ phiếu trụ bị bán tháo trong những phiên trước đó.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT VN-INDEX

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm, tín hiệu tuần duy trì trên MA5 và MA20 với nến tăng đóng cửa cao nhất tuần. Trên đồ thị ngày, chỉ số đã có phiên cuối tuần tăng mạnh mẽ và break được đường trendline nối đỉnh của mẫu hình Tam giác kéo dài nhiều tháng qua. Chúng tôi đánh giá tín hiệu break này khá tin cậy, khả năng sẽ mở ra xu hướng tăng mới trong thời gian tới với mục tiêu gần có thể là vùng 1600-1620.

Nhận định HNX Index

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có tuần giảm điểm trở lại, tín hiệu tuần tạo nến rút chân và vẫn duy trì trên các đường MA5 và MA20. Trên đồ thị ngày, tín hiệu điều chỉnh của các phiên trong tuần qua nhìn chung không quá xấu khi khối lượng sụt giảm dần khi về lại hỗ trợ quanh 445. Trong phiên cuối tuần, chỉ số đã hồi phục khá tốt trở lại từ vùng hỗ trợ trên, tạo nến rút chân và đóng cửa cao nhất phiên cho thấy lực đỡ khá tốt, khả năng chỉ số sẽ sớm có tín hiệu xác nhận tạo đáy trở lại trong tuần này và quay lại xu hướng tăng. Các ngưỡng kháng cự phía trên sẽ quanh 465 và 500.

Nhìn chung, tín hiệu kỹ thuật vẫn tích cực ở cả hai chỉ số, đặc biệt là VN-Index đã có tín hiệu xác nhận bước vào xu hướng tăng mới. Nhà đầu tư có thể nâng dần tỷ trọng lên mức cao, cân nhắc ưu tiên tham gia các nhóm như VN30, Ngân hàng, Dầu khí, Thép, Cảng biển, Thủy sản, BĐS, Đầu tư công, Bán lẻ, Bảo hiểm, Dệt may

VN-Index tiếp tục tăng điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Vượt ngưỡng 1.500 xu hướng trung hạn của VN-Index trở nên tích cực, giúp xu hướng ngắn hạn và trung hạn cùng có trạng thái Tăng. Trong tuần sau, nếu tiếp tục tăng điểm VN-Index sẽ gặp vùng kháng cự đáng chú ý là 1.520 – 1.534 điểm. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức cao nhất trong thang đánh giá của Aseansc là +7 (KHẢ QUAN). Mức P/E của VN-Index đang ở mức 17,6 lần.

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong trường hợp VN-Index vượt mức 1.520 điểm

(CTCK BOS – ART)

Về kỹ thuật, VN-Index đã đóng cửa với mức điểm nằm trong vùng 1.510-1.520 điểm trong phiên 1/4-vùng kháng cự mạnh trong quá khứ. Đường MA10 vẫn tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường MA20 ngày, qua đó củng cố động lực tăng trưởng của Index trong thời gian tới. Đường MACD cũng tiếp tục tăng trên ngưỡng Zero và tạo khoảng cách lớn hơn so với đường tín hiệu trong khi các chỉ báo RSI và MFI đang có sự cải thiện mạnh mẽ.

Các tín hiệu kỹ thuật đều ủng hộ xu hướng tích cực của thị trường, song vẫn cần thêm thời gian để xác nhận khả năng VN-Index vượt lên trên vùng đi ngang. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong trường hợp VN-Index vượt mức 1.520 điểm trong phiên tới.

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 4/4-8/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào khi thị trường test vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong phiên 14/3 và 15/3 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc chốt lời nếu thị trường tiến tới vùng kháng cự mạnh kể trên.

Có thể vượt đỉnh 1.536 điểm

(CTCK Đông Á – DAS)

Thị trường có phiên giao dịch bùng nổ về điểm số, lần đầu vượt kháng cự 1.510 điểm sau ba tháng giao dịch giằng co. Dẫn dắt thị trường là nhóm cổ phiếu vốn hóa lơn, trong đó rõ nét nhất là nhóm cổ phiếu thuộc rổ chỉ số VN30. Trong quý đầu năm, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có mức tăng thấp, chủ yếu là giao dịch củng cố nên giá tích lũy, hiện nay thông tin kết quả kinh doanh quý I/2022 của nhóm này được dự báo rất khả quan, là chất xúc tác để mở ra nhịp tăng trưởng giá cổ phiếu. Ngoài ra nhà đầu tư đã có bước chuyển hướng dòng tiền từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sang dòng cổ phiếu cơ bản, góp phần làm cho thị trường tăng trưởng bền vững hơn.

Dự báo VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần tới, khả năng có thể vượt đỉnh 1.536 điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn các ngành ngân hàng, bán lẻ, bất động sản…

VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.520 – 1.525 điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Thị trường hôm 1/4, ghi nhận một phiên tăng điểm khá dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tích cực hơn. Aseansc cho rằng các động thái quyết liệt từ chính phủ đã góp phần củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, qua đó hỗ trợ đáng kể cho đà tăng của thị trường.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.520 – 1.525 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.530 – 1.535 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap quay trở lại mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index và VN30.

VN-Index duy trì quán tính tăng điểm

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng, trong đó VNSmallcap và HNX-Index sẽ kiểm định kháng cự MA10 ngày còn VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đỉnh lịch sử tại 1.530-1.535 điểm. Ngưỡng kháng cự này có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi ở vùng giá cao, tạo nên sự giằng co và rung lắc cho các chỉ số.

Tuy nhiên, nếu VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1.515 điểm sau nhịp củng cố này, chỉ số sẽ có cơ hội tăng điểm ở những phiên sau đó để lập đỉnh lịch sử mới tại khu vực 1.560-1.665 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều đóng cửa dưới 1.515 điểm, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5, MA10 đang nằm tại 1.500 điểm.

Hạn chế mua đuổi tại các cổ phiếu đã có mức tăng giá vượt xa nền tích lũy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page