Nến búa ngược và cơ hội giúp trader nhận định xu hướng

Nến búa ngược rất hiệu quả để xác định xu hướng, thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ chứng khoán, cho hiệu quả giao dịch cao nên được nhiều trader ưa thích.

Nến búa ngược (Nến Inverted Hammer) là một trong các mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm giá, là tín hiệu dự báo xu hướng sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng mạnh mẽ. Cấu tạo của mô hình nến Hammer ngược là một cây nến có thân ngắn và bóng dài hướng lên trên (hình dạng giống chiếc búa bị đảo ngược).

Mô hình nến búa nhược

Bài viết liên quan

Ý nghĩa của mô hình nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược thường dễ bị nhầm lẫn với mô hình nến Shooting star (nến đổi ngôi) do đặc điểm hình dáng của chúng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, mô hình nến búa ngược xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm; trong khi nến đổi ngôi lại xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng. Ngoài ra, Inverted Hammer chính là phiên bản đảo ngược của mô hình Hanging man (nến người treo cổ).

Tương tự với các mô hình nến đảo chiều tăng giá khác, mô hình nến búa ngược cũng có một số ý nghĩa sâu sắc nhất định. Hiểu được ý nghĩa này sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng hiệu quả hơn.

 1. Mô hình nến búa ngược Inverted Hammer cũng cho thấy thị trường đang bắt đầu thăm dò các mức giá phía trên với kỳ vọng giá sẽ được đẩy lên cao hơn nữa.
 2. Trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu giá nằm ở thân của nến hammer ngược chứng tỏ các trader đã bán khống hàng hóa tại mức giá đóng cửa và mở cửa của mô hình đang bị lỗ.
 3. Bóng nến trên của nến hammer rất dài cho thấy phe mua rất mạnh và đang dồn toàn sức đẩy giá lên cao sau một thời gian bị phe bán chèn ép.

Tóm lại, mô hình nến búa ngược xuất hiện là dấu hiệu nên mua vào đối với các trader.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến búa ngược

Tuy có hình dạng đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn mô hình nến inverted hammer với các mô hình nến tương tự khác. Vậy nên để tránh những sai lầm đáng tiếc, các trader cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng nổi bật của mô hình nến búa ngược sau đây:

 • Nến búa ngược có phần thân khá ngắn và nhỏ.
 • Râu nến dưới rất ngắn hoặc không có. Trong khi râu nến trên rất dài, thường gấp 2 lần độ dài phần thân nến.
 • Mô hình có thể là nến xanh (nến tăng) hoặc nến đỏ (nến giảm) vì điều này không có ý nghĩa quan trọng. Nhưng nến xanh vẫn cho tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ và an toàn hơn.
 • Thường xảy ra ở đáy một xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, để tăng cao độ tin cậy, nến búa ngược cần có sự xác nhận của các nến tiếp theo nữa. Nếu cây nến tiếp theo sau nến inverted hammer là 1 cây nến tăng mạnh hoặc xuất hiện khoảng trống GAP tăng giữa 2 nến thì đây là dấu hiệu xác nhận của mô hình nến búa ngược.

Ví dụ về mô hình nến búa ngược

Như đã đề cập ở trên, màu sắc của nến là xanh (tăng) hay đỏ (giảm) không có ý nghĩa quá quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế mô hình inverted hammer là nến tăng hay nến giảm cũng có một số sự khác biệt nhất định. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Nến búa ngược xanh

Như hình minh họa, trước khi mô hình inverted hammer được hình thành, thị trường đang trong xu hướng giảm. Cây nến trước nến búa ngược là 1 cây nến xanh. Trong khi nến búa ngược lại có mức giá đóng phiên xấp xỉ bằng giá mở phiên.

Nến búa ngược xanh

 

Điều đáng chú ý ở đây là mặc dù nến hammer ngược đã hoàn thành nhưng mô hình nến búa ngược vẫn chưa được xác nhận. Để mô hình thực sự hoàn thành, cây nến tiếp theo phải là nến xanh tăng mạnh như trong hình. Từ đó, giá hoàn toàn đổi chiều tăng giá liên tục trong nhiều tuần giao dịch sau đó.

Nến búa ngược đỏ

Khi nến búa ngược đỏ xuất hiện đi kèm với 1 khoảng gap giảm nhỏ cho thấy lực mua bắt đầu tăng mạnh. Áp lực này không mạnh như khi nến búa ngược xanh xuất hiện. Tuy nhiên cây nến xác nhận tiếp theo là nến xanh với phần thân khá lớn là một sự khẳng định mạnh mẽ rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao sau đó.

Nến búa ngược đỏ

Nến búa ngược ở đỉnh (Shooting star)

Khi nến búa ngược xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng thì mô hình lúc này trở thành mô hình nến Shooting star (mô hình nến sao đổi ngôi). Đây cũng chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa mô hình nến Inverted hammer và mô hình Shooting star.

Nến búa ngược đỉnh còn gọi là Shooting star

Cách giao dịch với mô hình Inverted Hammer

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là các trader theo trường phái hành động giá, lời khuyên tốt nhất đối cho các bạn khi trade là cần kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo indicator phân tích kỹ thuật cùng lúc để tối đa hóa độ chuẩn xác cho lệnh giao dịch.

Vậy nên, ở phần nội dung cuối cùng, bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn 2 phương pháp giao dịch kết hợp giữa mô hình nến búa ngược với ngưỡng kháng cự và Fibonacci thoát lui cực hiệu quả.

1. Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Mô hình nến búa ngược tỏ ra hiệu quả hơn khi nó xảy ra ở khu vực hỗ trợ mạnh. Vì bản chất đường hỗ trợ cũng là dấu hiệu dự báo giá đảo chiều tăng. Do đó, khi các trader giao dịch tại vùng giá như vậy thì xác suất rủi ro là rất thấp. Cụ thể:

Kết hợp nến búa ngược và Fibonacci

 

 • Khi giá đang di chuyển trong xu hướng giảm và mô hình nến búa ngược được hình thành ở khu vực hỗ trợ. Các bạn có thể vào lệnh BUY tại giá đóng cửa của nến búa ngược nếu đây là cây nến xanh.
 • Stop loss (cắt lỗ) ngay dưới đường hỗ trợ một vài pips.
 • Take profit (chốt lời) tại mức kháng cự gần nhất, miễn sao đạt tỷ lệ R:R tiêu chuẩn 1:1 hoặc 1:2.

2. Kết hợp với Fibonacci thoái lui

Đây là phương án kết hợp được rất nhiều nhà đầu tư lão làng sử dụng. Lưu ý, các bạn cần chắc chắn mô hình nến búa ngược được hình thành ở cuối xu hướng giảm. Các bạn có thể tham khảo cách vào lệnh sau đây:

Kết hợp Fibonacci và nến búa ngược

 • Khi thị trường giảm xuống chạm mức Fibonacci thoái lui 38.2%, mô hình nến búa ngược được tạo thành là thời điểm thích hợp để các trader vào lệnh chờ mua. Lệnh chờ mua này có thể đặt ở trên đỉnh mô hình khoảng 1-2 pip. Khi giá tăng lên, lệnh sẽ tự động khớp. Nếu giá vẫn tiếp tục đi xuống, lệnh sẽ tự động hủy để hạn chế rủi ro thua lỗ.
 • Điểm stop loss đặt ở phía dưới đáy của nến búa ngược 2-3 pips.
 • Điểm take profit (chốt lời) có thể đặt tại khu vực kháng cự mạnh hoặc gấp 2 đến 3 lần mức cắt lỗ.

Kết luận nến búa ngược dánh cho trader

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết những kiến thức liên quan đến mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer). Tuy là mẫu hình nến đơn giản nhưng lại có ưu điểm vượt trội trong việc hỗ trợ các trader tìm điểm entry hấp dẫn.

Bài viết chọn lọc

One thought on “Nến búa ngược và cơ hội giúp trader nhận định xu hướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page