Cổ phiếu ITA bị bán tháo, liệu công ty ITA có bị phá sản?

Cổ phiếu ITA “múa bên trăng” trong bối cảnh thông tin về việc doanh nghiệp này sắp bị mở thủ tục phá sản sau 4 năm được lan truyền trên các phương tiện truyền thông những ngày qua.

Khoản nợ của ITA là bao nhiêu đến mức phải phá sản?

Cụ thể, theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, ITA bị Tòa án nhân dân TPHCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018. Nhưng đến nay, tức 4 năm sau quyết định trên, ITA vẫn không công khai thông tin phá sản cho các chủ nợ, người mắc nợ, các đối tác cũng như Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Đồng thời, ITA cũng không hợp tác với các bên liên quan để thanh lý tài sản được Tòa án chỉ định, dẫn đến việc giải quyết phá sản bị trì trệ.

Cố phiếu ITA bị bán tháo

Bài viết liên quan

Theo một chủ nợ của ITA, bên yêu cầu phá sản là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (Công ty Quốc Linh) liên quan đến số nợ giữa 2 công ty. Tuy nhiên, phía Tòa án Nhân dân TPHCM cho biết việc ITA có đang hoạt động hay không và mối quan hệ với chủ nợ Công ty Quốc Linh không phải là căn cứ để tiến hành thủ tục phá sản. Cho đến nay, nguyên nhân của kết luận phá sản vẫn chưa được công bố.

Mặt khác, về mặt pháp lý, việc ITA không công bố quyết định phá sản đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có việc nhiều giao dịch được thực hiện trong hơn 4 năm qua phải đối diện nguy cơ bị đình chỉ thực hiện, khôi phục lại tình trạng ban đầu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của rất nhiều đối tác, cá nhân, tổ chức có liên quan..

Cổ phiếu ITA bị bán thao do thông tin công ty phá sản

Trong phiên ngày 27/6, cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ( HoSE: ITA ) bị bán sàn với hàng triệu đơn vị ngay đầu phiên. Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu này giảm sàn xuống 8.300 đồng/cp, khối lượng khớp lệnh đạt hơn 4 triệu đơn vị và khối lượng dư bán sàn hơn 17,7 triệu đơn vị

Tình trạng giảm giá của mã chứng khoán ITA bắt đầu tư đầu tháng 6, từ vùng 12.000 đồng/cp. Tính đến nay, cổ phiếu đã mất 31% giá trị.

Vì sao cổ phiếu ITA bị bán sàn hàng chục triệu đơn vị phiên ngày 27/6? - Ảnh 1.

Cổ phiếu ITA đặc biệt bị bán mạnh trong phiên 27/6 sau thông tin doanh nghiệp bị mở thủ tục phá sản lan truyền khắp các diễn đàn, hội nhóm đầu tư chứng khoán. Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cuối tuần trước đưa tin Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo bị tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản từ 2018 nhưng không công bố thông tin.

Tuy nhiên, trong 4 năm qua, Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vẫn công bố thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán, tổ chức họp ĐHĐCĐ đầy đủ. BCTC kiểm toán 2021 được thực hiện bởi EY đã nêu ý kiến báo cáo phản ánh trung thực, hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu, tình hình tài chính hợp nhất của tập đoàn tại ngày 31/12/2021. Dù vậy, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh một số vấn đề liên quan đến việc ghi nhận doanh thu cho thuê Khu công nghiệp Tân Tạo – Khu mở rộng cùng khoản đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng Tân Tạo (TEDC) và Công ty cổ phần năng lượng Tân Tạo 2 (TEC 2)…

Hoạt động kinh doanh vẫn ổn?

Về hoạt động kinh doanh, năm 2021, doanh thu cải thiện đáng kể từ 649 tỷ đồng lên 932 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 48% lên 265 tỷ đồng. Quý I năm nay, doanh thu giảm 64% xuống 63,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 71% xuống 16 tỷ đồng.

Về tình hình tài chính, công ty vay nợ không đáng kể nhưng có khoản chi phí phải trả ngắn hạn hơn 1.166 tỷ đồng tính đến cuối quý I. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức 20%.

Tổng tài sản ở mức 13.387 tỷ đồng nhưng tiền (loại tài sản có tính thanh khoản nhất) chỉ đạt 128 tỷ đồng, phần còn lại nằm ở khoản phải thu, hàng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn.

Người Đồng Hành đã liên hệ với công ty qua nhiều hình thức nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tiếp tục cập nhật

Nguồn cafebiz

Bài viết hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page