Cần bao lâu thời gian để cai thuốc lá?

Rất nhiều người bị lệ thuốc vào thuốc lá do có thâm niên hút thuốc từ 15-20 năm dần dần thành thói quen không thể từ bỏ được. Cần bao lâu để cai thuốc lá? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đã và đang trong quá trình cai thuốc lá. Thật ra thì bất kì ai cũng có những thắc mắc như vậy bởi vì thuốc lá là một chất kích thích gây nghiện rất khó từ bỏ.

Những kinh nghiệm chúng tôi chia sẽ dưới đây sẽ giúp mọi người định hình và tự lập ra cho mình một kế hoạch cai thuốc lá nhanh và tiết kiệm thời gian nhất.

Tại sao khó cai thuốc lá đến vậy?

Cai thuốc lá gặp rất nhiều khó khăn vất vả điều này đã khiến nhiều người chỉ mới bắt đầu được vài ngày đã vội vàng đầu hàng. Dưới đây là ba nguyên nhân chính gây ra những khó khăn khi từ bỏ thói quen hút thuốc.

Bài viết liên quan
  • Chất nicotine có trong thuốc lá

Nicotine là chất chính có trong lá cây thuốc lá và được sử dụng làm nguyên liệu chính trong sản xuất thuốc lá điếu. Khi hút thuốc chất nicotine sẽ được hấp thụ từ từ và tác dụng lên hệ thần kinh tạo ra cảm giác hưng phấn thoải mái. Do nicotine là chất gây nghiện và có xu hướng cần phải sử dụng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Chính vì vậy người hút thuốc lá theo năm tháng buộc phải tăng số lượng thuốc lá lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

  • Thói quen từ hút thuốc lá.

Hút thuốc lá trong một khoảng thời gian dài từ 15-20 năm sẽ dẫn đến một hành vi không thể tử bỏ. Thường ngày mỗi khi ngủ dậy hoặc gặp gỡ bạn bè họ cần sử dụng thuốc lá. Nó giống như một chất xúc tác giúp cuộc trò chuyện thêm phần thú vị, hưng phấn hơn.

  • Tâm lý bị lệ thuộc vào Nicotine.

Rất nhiều anh luôn cho rằng do mình làm việc khuya cần phải có sự trợ giúp từ thuốc lá để tỉnh táo làm việc chống lại những cơn buồn ngủ. Hoặc hút thuốc lá vào sáng sớm sẽ làm tăng thêm động lực làm việc. Tự thưởng cho bản thân một điếu thuốc lá cũng là một lý do khiến những người đang hút thuốc bị lệ thuộc vào thuốc lá và không muốn từ bỏ nó.

Nên cai thuốc lá từ từ hay cai đột ngột?

Phương pháp cai thuốc lá bằng thảo dược thiên nhiên

Những cách cai thuốc lá có thể áp dụng tại nhà

Kế hoạch cai thuốc lá trong thời gian ngắn nhất.

Quyết tâm vượt qua khó khăn.

Khi cai thuốc lá sẽ gặp phải những khó khăn thử thách, lúc này bạn phải thật sự “Quyết Tâm” để chống lại những cơn thèm thuốc hoặc những cám dỗ từ thuốc lá. Mặc dù lúc này bạn vô cùng thèm thuốc lá, thậm chí là muốn thử một tí để sau đó từ bỏ, nhưng không được. Hút thuốc chỉ một lần sẽ khiến bạn không thể nào dứt nó ra được nữa. Khi đã vượt qua giai đoạn này, thì chắc chắn bạn sẽ thành công ở những bước sau và bạn bắt đầu chế ngự được cơn thèm thuốc.

Chọn một ngày gần nhất

Mặc dù bạn rất muốn cai thuốc lá, nhưng bạn chỉ nghĩ thôi chứ chưa thật sự có một thời gian rảnh để tập trung vào chuyện này. Nếu bỗng nhiên bạn nói cai thuốc lá nhưng chưa thực sự sẵn sàng và chu đáo trong việc thực hiện thì chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại. Bởi vì nếu bạn cai thuốc nhưng khi ra đường hay gặp bạn bè sử dụng thuốc lá thì chúng ta lại rất thèm và thần kinh không thể ngăn cản nổi bạn hút lại thuốc. Cho nên cai thuốc lá bao lâu thì hết thèm cũng cần có thời gian thích hợp, nhất là lựa chọn thời gian rảnh để lập một kế hoạch cai thuốc lá.

Vượt qua khó khăn thử thách.

Khi đã chọn được thời điểm thích hợp để cai thuốc lá bạn sẽ bắt đầu gặp phải những khó khăn thử thách cần phải đối phó. Trước đây mỗi khi rảnh rỗi bạn thường ngồi hút thuốc lá nhưng bây giờ bạn sẽ phải đối mặt với việc không hút thuốc. Cảm giác thèm muốn hút thuốc sẽ bao trùm và hối thúc hút thuốc lá trở lại. Đây chính là mốc khó vượt qua, tuy nhiên với một tinh thần vững vàng bạn cũng có thể vượt qua được, dần dần bạn sẽ không bị lệ thuộc vào thuốc lá nữa.

Khích lệ bản thân hơn.

Một lần thành công khi vượt qua cơn thèm thuốc lá sẽ tạo động lực để vượt qua những cơn thèm thuốc lá tiếp theo. Hãy cố gắng khích lệ bản thân vượt qua quãng thời gian khó khăn này. Nếu cần sự trợ giúp hãy nhờ những người thân, bạn bè trợ giúp, khích lệ nhằm tăng thêm động lực để bỏ thuốc lá.

Tạo thói quen không hút thuốc.

Khoảng một tuần không hút thuốc lá bạn sẽ dần dần quên đi thói quen xấu này. Trong công việc đôi khi bạn sẽ có những mối quan hệ với những người hút thuốc lá. Khi giao tiếp với họ sẽ dễ dàng bắt gặp thuốc lá hoặc được mời hút thuốc. Tuy nhiên hãy cố gắng kiềm chế bản thân và tuyệt đối không hút thuốc. Không hút thuốc lá dù trong bất kì tình huống nào, phải dứt điểm với nó mặc dù cơ thể bạn lúc này chưa hoàn toàn loại bỏ nicotin ra khỏi đầu óc.

Đối phó với căng thẳng.

Căng thẳng chính là điều kiện lý tưởng để bạn tìm đến thuốc lá. Bạn tìm đến với thuốc lá để kiểm soát căng thẳng và tiêu sầu, khi hút một điếu thuốc bạn cảm thấy vô cùng sảng khoái. Cho nên sau khi bạn bỏ thuốc lá, căng thẳng dễ trở lại và còn ghê gớm hơn. Nghĩa là, nếu một tình huống căng thẳng xuất hiện ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá, cơn thèm nicotine không chỉ có thể tái phát mà còn rất khó kiểm soát.

Để đối phó với những căng thẳng bạn hãy cố gắng thư giãn bản thân. Lựa chọn những công việc hữu ích nhằm giảm bớt căng thẳng. Hoặc tìm đến những người bạn, người thân để trò chuyện giải tỏa những khúc mắc mà bạn đang gặp phải. Chơi thể thao, nghe nhạc. xem phim cũng là những cách giảm căng thẳng hiệu quả.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ để cai thuốc lá nhanh hơn.

Mặc dù bạn là người có quyết tâm rất cao và có sự động viên hỗ trợ từ nhiều người xung quanh. Tuy nhiên trong cuộc sống, công việc không phải lúc nào cũng êm đềm để bạn vượt qua thử thách. Có những khó khăn, mệt mỏi không thể vượt qua và bạn phải chịu áp lự từ nhiều hướng. Nicotine bị thiếu hụt tạo ra cảm giác chán nản, mệt mỏi. Công việc căng thẳng càng làm gia tăng nhu cầu hút thuốc. Chính vì thế sự trợ giúp của sản phẩm cai thuốc lá giúp tăng động lực và hi vọng.

Kẹo cai thuốc lá hay còn gọi là kẹo Nicotine (Nicorette); Miếng dán nicotine (Habitrol, Nicoderm); Ống ít nicotin (Nicorette inhalator) chính là những sản phẩm thiết yếu giúp vượt qua khó khăn thử thách. Những sản phẩm này dựa trên liệu pháp sử dụng nicotine thay thế đã được cục quản lý dược của Mỹ FDA cấp giấy phép lưu hành. Liệu pháp này được xem là an toàn và dễ dàng sử dụng nhất. Hiệu quả mang lại cao hơn hẳn những phương pháp khác.

Cai thuốc lá cần bao nhiêu lâu để hết thèm thuốc?

Sự động viên quan tâm từ gia đình, bạn bè và quyết tâm bỏ hẳn thuốc lá sẽ giúp bạn cai thuốc nhanh hơn. Nhiều trường hợp chỉ cần khoảng thời gian 6-8 tuần đã thành công. Tuy nhiên bạn có thể cai thuốc lá trong thời điểm hiện tại nhưng trường hợp bạn hút lại chỉ vài lần thì rất dễ nghiện lại do chất nicotine có tính gây nghiện và lôi kéo.

Bài viết liên quan.

31 thoughts on “Cần bao lâu thời gian để cai thuốc lá?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page